| |
แบบคำร้องขอหนังสือเดินทางอีเล็กทรอนิกส์ ผู้ร้องขอหนังสือเดินทางอีเล็กทรอนิกส์ ไม่ต้องกรอกแบบคำร้องฯ ด้วยตนเอง เพียงแต่กรอกแบบฟอร์ม "ข้อมูลผู้ขอ หนังสือเดินทางอีเล็กทรอนิกส์" เช่น ชื่อ/นามสกุล จังหวัดที่เกิด ชื่อบิดา มารดา สถานที่ติดต่อ ชื่อ/นามสกุล และหมายเลขโทรศัพท์ของบุคคลอ้างอิง เป็นต้น |
| |
| |
เนื่องจากการออกหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์มีการเก็บข้อมูลชีวภาพ ได้แก่ลายนิ้วมือและภาพถ่ายของผู้ร้องฯดังนั้น ผู้ร้องฯ จะต้องมายื่นคำร้อง ขอหนังสือเดินทางด้วยตนเอง และกรุณานัดหมายล่วงหน้า โทร 323-962-9574 ต่อ 222 หรือนัดหมาย Online ให้ กดที่นี่ หรือนัดหมายทาง E-mail : ppthaila@hotmail.com Fax: 323-962-2128 หรือส่งจดหมายมาที่ 611 N.Larchmont Blvd., 2nd Floor, Los Angeles, CA 90004 |
| |
|
| |
| |
เอกสาร / หลักฐานที่จะต้องยื่น ได้แก่ • แบบฟอร์มข้อมูลผู้ร้องขอหนังสือเดินทางอีเล็กทรอนิกส์/แบบรายงานตัวคนไทยในต่างประเทศ 1 ชุด [ Download ] • บัตรประจำตัวประชาชนไทยหรือสำเนาทะเบียนบ้าน พร้อมด้วยสำเนา 1 ชุด ซึ่งมีหมายเลขประจำตัว 13 หลักของผู้ร้องฯ • หนังสือเดินทางฉบับปัจจุบัน • สำเนาหนังสือเดินทางหน้าที่ 1 ที่มีรูปถ่ายและรายละเอียดของผู้ร้องฯ 1 ชุด • สำเนาหนังสือเดินทางหน้าที่ 2 ที่มีการต่ออายุ 1 ชุด |
| |
|
| |
ค่าธรรมเนียม ค่าธรรมเนียม 35.00 ดอลล่าร์สหรัฐ ชำระด้วย Money Order หรือ Cashier’s Check สั่งจ่าย Royal Thai Consulate General, Los Angeles (ไม่รับเงินสด เช็คส่วนตัวและบัตรเครดิต) |
| |
|
| |
ข้อมูลเพิ่มเติม |
| |
ผู้ยื่นคำร้องฯ ที่เป็นผู้เยาว์ (มีอายุไม่ครบ 20 ปีบริบูรณ์) |
| |
- สูติบัตรไทย พร้อมด้วยสำเนา 1 ชุด - ทะเบียนบ้าน และ บัตรประจำตัวประชาชนไทยของบิดามารดาและของผู้เยาว์ พร้อมด้วยสำเนาอย่างละ 1 ชุด - ทะเบียนสมรสของบิดามารดา พร้อมด้วยสำเนา 1 ชุด - บิดาและมารดาของผู้เยาว์จะต้องมาลงนามให้ความยินยอมในการออกหนังสือเดินทางต่อหน้าเจ้าหน้าที่ หากบิดาและมารดาไม่สามารถมาลงนามให้ความยินยอมต่อหน้าเจ้าหน้าที่ได้ ให้ทำ “หนังสือมอบอำนาจและให้ความยินยอม” (สำหรับทำหนังสือเดินทางให้ผู้เยาว์) โดยต้องไปลงนามต่อหน้าเจ้าหน้าที่ Notary Public เพื่อรับรองลายมือชื่อของบิดาและมารดา ในกรณีที่บิดามารดาอยู่ที่ประเทศไทย ทั้งบิดาและมารดาต้องทำ “หนังสือให้ความยินยอม” ให้บุตรทำหนังสือเดินทางผ่านกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ [ก.ท.ม.] หรือผ่านที่ว่าการอำเภอ [ต่างจังหวัด] กรณีที่บิดามารดาจดทะเบียนหย่าแล้ว ให้ฝ่ายที่มีอำนาจปกครองบุตรเป็นผู้ลงนามในหนังสือยินยอมเพียงฝ่ายเดียว |
| |
ผู้ยื่นคำร้องเป็นผู้ที่ลามาศึกษาต่อ |
| |
- ข้าราชการและนักศึกษาที่ลามาศึกษาต่อนอกความดูแลของก.พ. จะต้องยื่นหนังสือของส่วนราชการต้นสังกัด ที่อนุมัติให้ลาศึกษาต่อ พร้อมฉบับถ่ายเอกสาร 1 ชุด - ข้าราชการและนักศึกษาที่อยู่ในความดูแลของ ก.พ. ให้ยื่นเรื่องผ่านสำนักงานผู้ดูแลนักเรียนไทยในสหรัฐฯ |
| |
ผู้ยื่นคำร้องเป็นพระภิกษุ |
| |
- สำเนามติมหาเถรสมาคมอนุมัติการต่ออายุ (ออก) หนังสือเดินทาง ซึ่งระบุชื่อ และฉายา หรือนามสกุลที่ตรงกับหนังสือเดินทาง พร้อมสำเนา 1 ชุด - ใบสุทธิ พร้อมสำเนา 1 ชุด - ทะเบียนบ้าน พร้อมด้วยสำเนา 1 ชุด |
| |
|
| |
การรับเล่มหนังสือเดินทางอีเล็กทรอนิกส์ ผู้ร้องฯ สามารถรับเล่มหนังสือเดินทางอีเล็กทรอนิกส์ได้ 3 วิธี คือ 1. มารับเล่มหนังสือเดินทางที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิสด้วยตนเอง โดยต้องนำใบเสร็จรับเงินมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ด้วย 2. ทำหนังสือมอบฉันทะให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งอื่นมารับแทน 3. หากประสงค์ให้สถานกงสุลใหญ่ฯ จัดส่งกลับให้ทางไปรษณีย์ กรุณาจัดหาซองติดแสตมป์พร้อมจ่าหน้าซองถึงตัวท่านเองให้ชัดเจน ติดแสตมป์แบบธรรมดา (ไม่รับ Meter Stamp) ราคา $19.95 (สถานกงสุลใหญ่ฯ จะจัดส่งเฉพาะ Express Mail เท่านั้น ) **หมายเหตุ สถานกงสุลใหญ่ฯ ไม่รับผิดชอบกรณีเอกสารสูญหาย ไม่ว่ากรณีใดๆ |