สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ขอเรียนว่า ตามที่มีข่าวว่าคณะลูกขุนในคดีของนาย Kyle Rittenhouse ชายหนุ่มผู้ต้องหาคดีใช้อาวุธปืนยิงใส่กลุ่มผู้ประท้วงที่เมือง Kenosha มลรัฐวิสคอนซิน เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ปีที่แล้ว จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน และบาดเจ็บ 1 คน ได้ตัดสินให้นาย Rittenhouse ไม่มีความผิดต่อข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา และความผิดทางอาญาอื่นๆ อีก 4 ข้อหา โดยคณะลูกขุน (5 ชาย 7 หญิง) ใช้เวลาพิจารณาคดีดังกล่าวกว่า 25 ชั่วโมงในช่วงสี่วันที่ผ่านมา ก่อนที่จะบรรลุการตัดสินดังกล่าว

คดีนาย Rittenhouse เป็นคดีที่ได้รับการติดตามอย่างใกล้ชิดในสหรัฐฯ เพราะเป็นคดีเกี่ยวกับประเด็นละเอียดอ่อนเรื่องสิทธิการใช้อาวุธปืน เรื่องผิวสีและความไม่เท่าเทียม และเชื่อมโยงไปยังการประท้วงกรณีเสียชีวิตของนาย George Floyd เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งนำไปสู่การประท้วงอย่างหนักทั่วสหรัฐฯ และในประเทศอื่นๆ โดยนาย Rittenhouse ถูกมองไปในสองทาง ระหว่างการเป็นบุคคลที่พยายามป้องกันตนเองจากกลุ่มประท้วงรุนแรง หรือการเป็นบุคคลที่ถือว่าตนเองเป็นศาลเตี้ยไปไล่ล่าผู้อื่น

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ทราบจากการรายงานข่าวว่าน่าจะมีการออกมาชุมนุมประท้วงในเมืองใหญ่และเมืองสำคัญต่างๆ ของสหรัฐฯ รวมถึงนครลอสแอนเจลิส ตั้งแต่เวลา 15.00 น. ของวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 โดยเฉพาะย่านถนน Florence และ Normandie จึงขอให้ชาวไทยระมัดระวังหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในบริเวณดังกล่าว และหากมีชาวไทยได้รับอันตรายจากเหตุการประท้วงดังกล่าว สามารถแจ้งสถานกงสุลใหญ่ฯ เพื่อขอความช่วยเหลือได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน (Emergency line) 323 580 4222

Royal Thai Consulate-General, Los Angeles

Royal Thai Consulate-General, Los Angeles