เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2564 นายต่อ ศรลัมพ์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้เข้าเยี่ยมคารวะ Sheriff Alex Villanueva ผู้บัญชาการสำนักงานเชอรีฟลอสแอนเจลิส (Los Angeles Sheriff Department – LASD) เพื่อแนะนำตัวในโอกาสที่เดินทางมารับหน้าที่ โดยกงสุลใหญ่ฯ กล่าวขอบคุณ LASD ที่ดูแลความปลอดภัยแก่ชุมชนไทยในเทศมณฑลลอสแอนเจลิส (Los Angeles County) และมีความร่วมมือกับชุมชนไทยอย่างใกล้ชิด โดยเมื่อปี 2562 สถานกงสุลใหญ่ฯ ร่วมกับชุมชนไทยเชิญ Sheriff พบปะกับชุมชนไทยในงาน “Town Hall Meet and Greet L.A. County Sheriff” และเมื่อไม่นานมานี้ (24 พฤษภาคม 2564) เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตันได้เข้าพบกับ Sheriff เพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาอาชญากรรมจากความเกลียดชังต่อคนเอเชีย (Asian Hate Crimes)
 
นอกจากนี้ กงสุลใหญ่ฯ ยังได้แจ้งข้อห่วงกังวลของชุมชนไทยเกี่ยวกับอัตราการก่ออาชญากรรมที่เพิ่มขึ้นในเทศมณฑลลอสแอนเจลิส ทั้งการทุบกระจกร้านเพื่อโจรกรรม และข่าวการถูกทำร้ายด้วยอาวุธปืนบนท้องถนนที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง อย่างไรก็ดี เชื่อว่า LASD จะสามารถรับมือกับสถานการณ์นี้ได้ และพร้อมที่จะร่วมมือกับ LASD ในการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ชุมชนไทยต่อไป
 
ในโอกาสนี้ กงสุลใหญ่ฯ ได้เชิญ Sheriff และทีมงานเข้าร่วมงาน Thai New Year Songkran Festival ซึ่งชุมชนไทยกำหนดจัดในวันที่ 24 เมษายน 2565 Sheriff Villanueva กล่าวต้อนรับกงสุลใหญ่ฯ และรับทราบและเข้าใจข้อห่วงกังวลของชุมชนไทย พร้อมแจ้งว่า LASD มีความห่วงกังวลเรื่องอาชญากรรมต่อกลุ่ม AAPI (Asian Americans and Pacific Islanders) และกลุ่ม Immigrants ซึ่งมักจะตกเป็นเป้าของอาชญากรรมในรูปแบบต่าง ๆ เช่น อาชญากรรมจากความเกลียดชัง (Hate Crimes) การหลอกลวง/ฉ้อโกงทางอินเทอร์เน็ต และอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ (Cybercrime) โดย LASD มีหน่วย Detective Division ทำหน้าที่สืบสวนอาชญากรรมที่มีความซับซ้อน เช่น อาชญากรรมคอมพิวเตอร์ การฉ้อโกง Cryptocurrency การต่อต้านก่อการร้าย และการติดตามการใช้อาวุธทำลายล้างสูง (Weapon of Mass Destruction) โดยทำงานร่วมกับ FBI อย่างใกล้ชิด
 
ทั้งนี้ในระยะนี้ขอแนะนำให้ชุมชนไทยระมัดระวังกลุ่มคนร้ายสะกดรอย (follow-home robberies) เป็นพิเศษ โดยคนร้ายจะมุ่งเป้าไปที่ชาวเอเชีย เนื่องจากมีฐานะดี มักใส่เครื่องประดับและถือกระเป๋าราคาแพง หากรู้ตัวหรือสงสัยว่ามีคนสะกดรอยตาม ขอให้รีบโทรศัพท์แจ้งหมายเลข 911 หรือกรณีที่ถูกติดตามขณะขับรถ ไม่ควรตรงกลับบ้านทันที แต่แนะนำให้รีบมุ่งหน้าไปที่สถานีตำรวจ/สถานีเชอรีฟ (Sheriff Station) ที่ใกล้ที่สุด
 
Royal Thai Consulate-General, Los Angeles

Royal Thai Consulate-General, Los Angeles